Theo ước tính, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20 tỉ viên gạch. Với đà phát triển này, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng là hơn 40 tỉ viên/1 năm.

Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, và phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ, kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái, hậu họa của thiên tai, và nghiêm trọng hơn nữa nó còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường vật nuôi, sức khỏe con người, và hậu quả để lại còn lâu dài.

Ðể sản xuất một tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1.500.000 m³ đất sét, tương đương 75 ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2 m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2 – gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng tại Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu sử dụng vật liệu xây tương ứng khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn. Nếu đáp ứng nhu cầu này bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 đến 60 triệu m³ đất sét, tương đương với 2.800 đến 3.000 ha đất nông nghiệp; tiêu tốn từ 5,3 đến 5,6 triệu tấn than, thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Vì vậy, việc thay thế gạch đất sét nung bằng gạch không nung có ưu điểm lớn nhất là hạn chế được các tác động bất lợi trên, bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và tạo việc làm cho nông dân. Ngoài ra, với lợi thế về công nghệ, gạch không nung còn biến một phần đáng kể phế thải của các ngành nhiệt điệnluyện kimkhai khoáng… thành vật liệu (ước tính đến năm 2020 lượng phế thải tro, xỉ khoảng 45 triệu tấn sẽ mất khoảng 1.100 ha mặt bằng để chứa), đồng thời tác động tích cực đến một số lĩnh vực và chương trình khác như kích cầu tiêu thụ hàng triệu tấn xi măng mỗi năm; giảm đáng kể lượng tiêu hao than; tiết kiệm điện trong sử dụng điều hòa nhiệt độ nhờ cách nhiệt tốt; tạo điều kiện chuyển đổi một số doanh nghiệp sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công sang sản xuất gạch không nung.

Khi sử dụng công nghệ gạch không nung sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chủ trương chính sách của đảng, nhà nước và nguyện vọng của nhân dân, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đem lại lợi ích cho xã hội.

Gạch không nung  là gạch mà sau khi định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính.

Gạch không nung khác hẳn gạch đất nung, qua quá trình sử dụng, do các phản ứng của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian.

Hiện nay trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung, nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất và đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu giá thành thấp hiện có tại các vùng miền, tạo ra được nhiều loại VLXD có giá thành thấp,… Ngoài ra vật liệu xây dựng không nung còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các chủ thể trong ngành công nghiệp xây dựng như: chủ đầu tư chủ thầu thi công, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và cuối cùng là lợi ích của người tiêu dùng.

Về gạch không nung Thiên Tự Phước:

Công ty TNHH Gạch không nung Thiên Tự Phước được thành lập vào năm 2016, lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh gạch không nung với sản phẩm chủ yếu là gạch không nung và gạch Tazerro.

Nhận thấy việc phát triển vật liệu không nung là hướng đi tất yếu của ngành vật liệu xây dựng Việt Nam, phù hợp với chủ trương và chính sách của Nhà nước về việc phát triển gạch không nung (567/TTg ngày 28/04/2010), Công ty TNHH Gạch không nung Thiên Tự Phước đã đầu tư nhà máy sản xuất gạch không nung với quy mô 1,7 ha tọa lạc tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng, ước tính sản xuất 18 triệu viên/năm.

Với mục tiêu cung cấp gạch cho mọi đối tượng từ người dân địa phương cho đến các công trình lớn trong tỉnh Lâm Đồng, Thiên Tự Phước đã đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất với đầu ra ổn định, chất lượng. Các sản phẩm mang thương hiệu Thiên Tự Phước đều được chứng nhận với quy chuẩn TCVN 6477:2016 và ISO 9001:2005. Với phương châm “tất cả vì khách hàng” xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển, sản phẩm thường xuyên được đưa đi kiểm định ở Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng với phương châm luôn đưa sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng.

So sánh:

Gạch không nung Gạch đất nung
Không sử dụng đất sét để sản xuất, nguyên liệu đầu vào thuận lợi, nhiều vô tận, có thể sử dụng nhiều loại  nguyên liệu khác nhau: đá, cát vàng, xi măng…, Sử dụng đất sét để sản xuất, chủ yếu khai thác từ đất nông nghiệp, làm giảm diện tích cây lương thực.
Không dùng nhiên liệu như than củi, không gây ô nhiễm môi trường Sử dụng nhiên liệu để nung
Sản phẩm chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt, phòng cháy Chịu lực kém hơn, cách âm và cách nhiệt kém
Kích thước chuẩn xác, kích thước lớn hơn (gấp 2-11 lần tùy loại gạch), tiết kiệm vữa xây (giảm 2,5 lần so với gạch nung), giảm thời gian thi công, giảm chi phí nhân công. Tiết kiệm thời gian và tài chính Kích thước nhỏ hơn, xây dựng tốn kém nguyên vật liệu, nhân công, thời gian
Có thể tạo đa dạng sản phẩm, nhiều màu sắc, kích thước khác nhau, thích ứng đa dạng trong xây dựng, nâng cao hiệu quả kiến trúc, tính thẩm mỹ cao Sản phẩm không đa dạng, tính thẩm mỹ không cao
Sản xuất nhiều quy mô khác nhau từ nhỏ đến lớn Đầu tư quy trình tốn kém
Giá thành hạ tùy quy mô sản xuất Giá thành cao so với gạch không nung cùng kích cỡ
Quy trình sản xuất không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường Quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường
Giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong của tòa nhà. Dẫn nhiệt cao
Độ bền cơ lý bằng hoặc cao hơn Thấp hơn hoặc bằng

Các loại gạch chủ đạo:

STT LOẠI SẢN PHẨM TÊN VÀ QUY CÁCH TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT GIÁ THAM KHẢO (CHƯA VAT)
01 Gạch 6 lỗ tròn 75 x 115 x 175 mm QCVN 16:2014/BXD 1.700
02 Gạch Block 90 x 190 x 390 mm QCVN 16:2014/BXD 6.000
03 Gạch Block 190 x 190 x 390 mm QCVN 16:2014/BXD 12.000

Để lời bình luận